Toàn cảnh du lịch Việt Nam năm 2016

Năm 2016 là năm ngành du lịch gặt hái được rất nhiều thành công hay có thể nói là kỳ tích với những mốc son toàn ngành: tổng số lượng khách du lịch ngoại quốc tăng mạnh 25,4% và lần đầu tiên đạt mốc 10 triệu lượt khách. Số lượng khách nội địa trong năm 2016 cũng lần đầu tiên đạt 62 triệu lượt, giúp nâng tổng doanh thu từ ngành du lịch lần đầu tiên cán mốc 400.000 tỷ tăng 18.6% so với năm 2015. Năm 2016 thực sự là năm phát triển vượt trội vậy hãy cùng nhìn lại những dấu mốc ngành du lịch 2016.

Dịch vụ vận chuyển phát triển mạnh mẽ

Một trong những đóng góp không hề nhỏ trong việc phát triển ngành du lịch năm 2016 chính từ sự phát triển đồng bộ các phương tiện vận chuyển và nổi bất nhất chính là dịch vụ vận chuyển hàng không.

Trong chuyến thăm của cựu tổng thống Obama tập đoàn Vietjet Air đã ký hợp đồng mua bán 100 máy bay Boeing 737 Max 200 với tổng giá trị thương vị lên tới 11,3 tỷ USD. Máy bay sẽ bắt đầu được bàn giao cho phía Vietjet từ năm 2019 tới năm 2023. Không chỉ số lượng máy bay được đầu tư mới mà sân bay cũng được nhà nước mở rộng và xây mới. Theo đúng kế hoạch phát triển giao thông hàng không các sân bay cũ đang được nâng cấp, mở rộng như sân bay Đà Nẵng, sân bay Tân Sơn Nhât, sân bay, Vân Đồn, sân bay Lao Cài… Với kế hoạch phát triển đồng bộ trong tương lai sớm giao thông hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và giúp nâng cao số lượng khách du lịch trong và ngoài nước.

Bên cạnh việc phát triển những tuyến giao thông có sẵn, những tuyến giao thông, du lịch mới điển hình như du thuyền cũng đang được đầu tư phát triển tập trung. Từ bắc vào nam rất nhiều dự án vui chơi nghỉ dưỡng đã được cấp phép xây dựng bến nước sâu cho phép các du thuyền cỡ lớn du thuyền quốc tế cập cảng. Ngay tại thời điểm hiện tại Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng đã thường xuyên đón những du thuyền quốc tế với hàng ngàn du khách quốc tế mỗi tuần.

Không chỉ là sân bay mới, cảng biển hiện đại, du lịch Việt Nam trong những năm gần đây có sự đóng góp của hình thức giao thông cáp treo một trong những phương thức giúp du khách có được cái nhìn toàn cảnh thiên nhiên hùng vĩ Việt Nam và cũng là phương thức giao thông vô cùng an toàn và thân thiện với môi trường góp phần gìn giữ và bảo tồn danh lam thắng cảnh.

Với định hướng giao thông đồng bộ và thông suốt trong thời gian ngắn tới đây du lịch Việt Nam sẽ thuận tiện, nhanh và dễ dàng hơn cho các khách hàng trong và ngoài nước.

Dịch vụ lưu trú phát triển bùng nổ

Doanh thu từ du lịch không đến từ doanh thu trong ngành vận tải mà đến chủ yếu từ hoạt đông mua sắm, vui chơi và lưu trú. Hiểu được điều này, chính phủ đã cân nhắc kỹ càng và chọn lọc các đơn vị chủ đầu tư uy tín để giao phó trọng trách xây dựng, đầu tư và phát triển các tổ hợp nghỉ dưỡng hiện đại tại các trung tâm du lịch lớn trên toàn quốc như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, và huyện đảo Phú Quốc

Phân bổ tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp được cấp phép đầu tư tại các trọng điểm du lịch

Những dự án du nghỉ dưỡng thường yêu cầu vốn đầu tư lớn, kinh nghiệm quản lý lâu năm vậy nên phần lớn cá dự án nghỉ dưỡng lớn đều được chính phủ tin tưởng giao đầu tư và phát triển bởi các tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup, FLC…

Tổ hợp vui chơi giải trí hàng đầu Đông Nam Á

Một trong những vấn đề gắn liên với du lịch Việt Nam trong nhiều năm qua đó là tỷ lệ khách du lịch quay lại rất thấp chỉ tương đương 15% du khách quốc tế muốn quai lại Việt Nam lần 2. Lý do ngành du lịch chấp nhận đó là do du lịch Việt Nam vẫn chủ yếu gắn liền với những di tích, thắng cảnh và thiếu nhiều dịch vụ vui chơi giải trí cho du khách. Chính bởi vậy đã du lịch Việt Nam đang dần chuyển mình với những tổ hợp vui chơi giải trí hiện đại sánh ngang tầm khu vực:

  • Công viên Sun World Hạ Long Complex tại Tp Hạ Long, công viên vui chơi giải trí chủ đề lớn nhất Đông Nam Á
  • Bà Nà Hills trên đỉnh núi Bà Nà Đà Nẵng
  • Công viên giải trí Asia Park với diện tích 8.6ha ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng
  • Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc

Bên cạnh công viên đã được đưa vào hoạt động các tổ hợp giải trí mới, hiện đại và đặc biệt là casino cũng đã và đang được triển khai. Điều này được thể hiện bởi quyết tâm của chính phủ về kế hoạch phát triển 3 đặc khu hành chính kinh tế với rất nhiều chính sách hỗ trợ phát triển du lịch. Theo thông tin dự thảo 3 đặc khu kinh tế là Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh và cuối cùng là Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa. Tại các đặc khu kinh tế những chính sách phát triển du lịch như miễn thuế thủ nhập cá nhân, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn visa trong thời hạn 30 ngày… sẽ là những thỏi nam châm thu hút đầu tư và phát triển du lịch.

Với những điều hướng cụ thể và chi tiết ngành du lịch Việt Nam đang dần phát triển và trong thời gian ngắn tới đây rất có thể Việt Nam sẽ vượt qua các cường quốc du lịch trong khu vực như Thái Lan hay Singapore.

 

Leave a Reply

DMCA.com Protection Status